Cam đắng có gen PtrA/NINV giúp cây chống chịu stress phi sinh học

Enzynme “alkaline/neutral invertase” (viết tắt là A/N-INV) có chức năng thủy phân đường sucrose chuyển hóa thành glucose và fructose. Enzyme này rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường của thực vật và chống chịu stress.

Tuy nhiên, cơ chế này vẫn chứa được nghiên cứu một cách đầy đủ. Nhóm khoa học gia thuộc ĐH Nông Nghiệp Huazhong, Trung Quốc, đứng đầu là Bachar Dahro, đã phân lập và định tính một gen A/N-INV (PtrA/NINV) từ bộ gen cây cam đắng hay còn gọi là cam ba lá (Poncirus trifoliata), một loài thực vật gần gủi về di truyền với cây có múi (citrus). Mức độ thể hiện của gen PtrA/NINV được tìm thấy khi cây bị stress do lạnh, mặn, thiếu nước, có nhiều sucrose, và ABA, nhưng mức độ thể hiện bị giảm đi bởi glucose.

Nó còn được tìm thấy ở lục lạp và ty thể bộ. Sự biểu hiện mạnh mẽ của PtrA/NINV làm cho hoạt tính của A/N-INV mạnh hơn và làm giảm hàm lượng đường lớn hơn trong điều kiện bình thường và trong điều kiện bị stress. Nó có liên quan đến tính chống chịu với loại hình stress khác nhau, như lạnh, mặn, và khô hạn. PtrA/NINV là một gen quan trọng liên quan đến sự phân hủy sucrose, và đóng vai trò tích cực trong chống chịu stress phi sinh học. Do đó, PtrA/NINV có một tiềm năng rất to lớn để khai thác trong “transgenic breeding” để cải tiến tính trạng chống chịu stress.

Xem thêm tại BMC Plant Biology.