Các nhà khoa học Ai Cập phát triển cà chua chịu hạn

Cà chua chuyển gen được phát triển bởi các nhà nghiên cứu ở Ai Cập đã được tìm thấy để chống lại hạn
hán nhờ vào một yếu tố phiên mã liên quan đến sự biểu hiện của các gen đáp ứng với hạn hán. Những
phát hiện này có thể giúp cải thiện sản lượng cà chua trong tương lai, vì năng suất của cây trồng bị hạn
chế rất nhiều bởi áp lực hạn hán.
Gen OsDREB2A đã được đưa vào hai kiểu gen cà chua thông qua quá trình biến nạp thông qua
Agrobacterium, cụ thể là bằng cách lây nhiễm mẫu lá mầm trong dịch huyền phù Agrobacterium. Sau tám
tuần, cà chua chuyển gen đã được tái sinh. Các mẫu chuyển gen đã được phân tích PCR và RT-PCR để
xác nhận sự tích hợp và biểu hiện ổn định của gen OsDREB2A. Thử nghiệm trên lá cũng được sử dụng để
xác nhận khả năng chịu hạn ở các dòng T0. Khi so sánh số lượng sắc tố quang hợp, đường hòa tan và
proline với loại cà chua hoang dại, cà chua chuyển gen được phát hiện có khả năng chịu hạn được nâng
cao. Kết quả cũng cho thấy rằng biểu hiện OsDREB2A có thể điều chỉnh sự biểu hiện của các gen đáp
ứng với hạn hán khác.
Đọc thêm về nghiên cứu trong Romanian Biotechnological Letters.

Theo nguồn ISAAA

Tags: