Xem xét các tác động nông học và môi trường của cây trồng biến đổi gen

Các nhà nghiên cứu của Anh gồm A.M. Mannion từ Đại học Reading và Stephen Morse của trường Đại học Surrey vừa phát hành một liệu đánh giá về tác động nông học và môi trường của việc trồng cây chuyển gen trong 15 năm.

Họ đã phân tích tài liệu đã được công bố về các cây trồng biến đổi gen và phát hiện ra rằng việc thương mại hóa cây trồng biến đổi gen đã mang lại những tác động tích cực ở cả các nước phát triển và đang phát triển trong khi những tác động tiêu cực đã được khẳng định của công nghệ này lại không thấy có ở quy mô lớn.

Xét về khía cạnh nông học, canh tác các loại cây trồng biến đổi gen đã dẫn đến tăng năng suất do việc kiểm soát sâu bệnh và cỏ dại được cải thiện. Ngoài ra, trồng các loại cây trồng kháng côn trùng cũng có lợi trồng cây trồng thông thường do hiệu ứng “halo” trên đồng ruộng. Về môi trường, giảm sử dụng thuốc trừ sâu duy trì đươc các sinh vật có lợi trong đất và trong nước. Giảm sử dụng thuốc trừ sâu cũng giảm rủi ro sức khỏe cho nông dân. Trồng các loại cây trồng biến đổi gen cũng dẫn đến giảm lượng khí thải carbon khi đầu vào về năng lượng giảm.

Những lợi ích tiếp tục của công nghệ này vẫn còn phụ thuộc vào tốc độ phát triển tính kháng côn trùng và do đó các nhà khoa học và nông dân phải sử dụng phương pháp tiếp cận và quản lý mới về GM để tiếp chống sâu bệnh.