Phytic acid (PA) là một nguồn phosphate vô cơ (Pi) có trong đất. Tuy nhiên, thực vật không có khả năng sử dụng nó là nguồn dinh dưởng để tăng trưởng. Các dạng phytases của vi khuẩn làm nên một nhóm của những enzymes có khả năng chuyên hóa Pi thành PA.
Do đó, việc sử dụng các phytases này trở nên sự chú ý về mặt nông học. Nhóm nghiên cứu đứng đầu là Nibras Belgaroui thuộc Centre de Biotechnologie de Sfax đã tạo ra cây Arabidopsis transgeneic (ePHY) thể hiện mạnh mẽ một chất có tính chất ngoại bào (extracellular) của “phytase PHY-US417” thuộc vi khuẩn Bacillus subtilis (hình). Trong sự có mặt của PA – nguồn Pi, các cây nguyên thủy biểu hiện các kiểu hình khiếm khuyết, bao gồm hiện tượng ức chế khả năng tăng trưởng. Trong khi đó, cây biểu hiện mạnh mẽ ePHY cho thây có sinh khối lớn hơn và không kích thích PSI. Điều thú vị là khi đồng nuôi cấy những “ePHY overexpressors”, cây Arabidopsis nguyên thủy có biểu hiện sự ức chế các gen PSI, sự cải tiến hàm lượng Pi và gia tăng sinh khối.
Những cơ sở dữ liệu này chúng minh được tiếm năng của những phytases được tiết ra trong nội dung cải tiến hàm lượng Pi và làm tăng cường không chỉ ở trong cây transgenic mà còn ở những cây kế bên.
Xem thêm tại Plant Biotechnology Journal.