Ba chuyên gia về công nghệ sinh học trong nông nghiệp đã được nhận giải thưởng 2013 World Food Prize (WFP). Một trong số đó là Tiến sĩ Marc Van Montagu, người sáng lập và chủ tịch của Viện Công nghệ sinh học thực vật Outreach (IPBO) có trụ sở tại Ghent, Bỉ.
Trước đây ông nghiên cứu về bệnh u sùi và là một trong những người phát hiện ra vi khuẩn trong đất gây bệnh u sùi ở rễ thực vật (Agrobacterium tumefaciens) có mang theo một phân tử DNA mạch vòng được dán nhãn là “Ti plasmid”. Sau đó, Montagu và Mary-Del Chilton, cũng là người đoạt giải thưởng 2013 World Food Prize, chứng minh rằng một phần của plasmid này được sao chép và chuyển vào hệ gen của tế bào thực vật bị nhiễm bệnh.
Mary-Del Chilton, người sáng lập và nhà khoa học xuất sắc của Công ty công nghệ sinh học Syngenta, Inc. và nhóm của bà tiếp tục nghiên cứu cơ chế Agrobacterium mà bà đã sử dụng để phát triển cây thuốc lá chuyển gen đầu tiên. Công trình của bà cung cấp bằng chứng cho thấy bộ gen thực vật có thể được sửa đổi một cách chính xác hơn so với phương pháp nhân giống thông thường.
Một người đoạt giải khác là Tiến sĩ Robert T. Fraley, Phó chủ tịch và Giám đốc Công nghệ (Chief Technology Officer) của Monsanto. Nhóm nghiên cứu của Fraley tạo ra cây trồng chuyển gen đầu tiên sử dụng quá trình chuyển đổi Agrobacterium. Fraley cũng là người đóng vai trò quan trọng trong sự ra đời của đậu tương GE có thể chịu được thuốc diệt cỏ. Ông cũng là người đi đầu trong việc đưa công nghệ sinh học đến với nông dân sản xuất nhỏ.
Xem thêm tại http://www.worldfoodprize.org/en/laureates/2013_laureates/.