Đa hình của đoạn phân tử gắn thêm chức năng điều khiển các tính trạng phức hợp và tính thích nghi trong thiên nhiên

Các nhà khoa học của Đai học Duke công bố trên tạp chí Science rằng một họ gen điều khiển không những chỉ kiểm soát được mùi hương của cải xanh mù tạt mà còn ảnh hưởng đến sự sống của nó. Thomas Mitchell-Olds và nhóm nghiên cứu của ông đã khảo sát những đa hình như vậy trong tự nhiên có bị ảnh hưởng hay không bởi tiến trình tiến hóa.

Do đó, họ thực hiện dòng hóa (cloning) các tính trạng phức hợp này (complex traits) làm cho cơ chế tự bảo vệ của loài mù tạt nguyên thủy hoạt động, khi bị tổn hại bởi côn trùng, mức độ sinh tồn, và tình trạng phát dục; tại nơi mà cây phát triển trong hai vùng (đỉnh núi Montana và thung lũng Colorado), nơi ấy các tính trạng như vậy được ghi nhận tiến hóa.

Nhóm nghiên cứu tìm thấy các cây mù tạt sản sinh ra những bộ enzyme tùy thuộc vào nơi mà những tính trạng ấy đang tiến hóa. Khi cây mù tạt có hiện tượng chuyển đổi enzyme một cách bình thường tại Colorado; cũng như Montana, chúng bị tấn công bởi côn trùng gây hại và chiến đấu với côn trùng để duy trì sự sống.

Tập tính như vậy được quan sát cây mù tạt trên đỉnh Montana và được mang đi trồng tại Colorado. Theo kết quả này, các nhà nghiên cứu đã thực hiện những phản ứng khác đối với những tương tác đa dạng thuộc về tương tác sinh học trên cơ sở chọn lọc của sinh vật ăn thực vật (herbivore) cũng như ảnh hưởng của đa dạng di truyền cây mù tạt hoang dại.

Xem chi tiết tại: http://www.sciencemag.org/content/337/6098/1081.full