Chất ức chế α-Amylase trong cây đậu Hà Lan chuyển gen không gây dị ứng đối với chuột

Giống đậu Hà Lan biotech (Pisum sativum), đậu chickpeas và đậu cowpeas biểu hiện alpha-amylase inhibitor-1 (αAI ) từ giống đậu cô ve (Phaseolus vulgaris), đã thể hiện được tính kháng đối với mọt đục quả (weevil).

Chất αAI đã thể hiện tính chất chuyên biệt của hạt đậu (seed-specific), năng suất cao, và chịu đựng với hiện tượng cải biên hậu giải mã thông qua hệ thống nội màng của nó (endomembrane system). Những tính trạng như vậy làm cho nó trở thành gen thật sự hữu dụng cho việc cải tiến các giống đậu đỗ nhiễm sâu hại. Tuy nhiên, nghiên cứu này cho  thấy αAI biểu hiện ở trạng thái protein gây ra phản ứng dị ứng ( allergic) trong chuột đối với đậu pea (Hà Lan) không phải đậu cô ve (beans).

Nhằm làm sáng tỏ điều ấy, Rui-Yun Lee và ctv. thuộc ĐH Y Khoa Vienna đã thực hiện lại những thí nghiệm giống như vậy. Lee thấy rằng chuột BABL/c có phản ứng dị ứng đối với giống peas, chickpeas, và cowpeas biến đổi gen, và ngay cả trong các giống đậu beans không có chuyển gen. Giả định rằng đậu peas không chuyển gen không thể hiện αAI cũng không gây ra phản ứng dị ứng bởi hợp chất lectin của đậu Hà Lan.

Theo kết quả ấy, giống đậu pea “biotech” biểu hiện αAI không gây ra dị ứng nhiều hơn đậu beans hoặc đậu peas bình thường trên chuột.

Xem thêm tại  http://www.plosone.org/article/info%3Adoi%2F10.1371%2Fjournal.pone.0052972.