Tác động của giống lúa mì chuyển gen kháng Virus trên tính đa dạng của quần thể vi sinh vật

Một nghiên cứu kéo dài hai năm tại hai điểm khác nhau đã phân tích tác động của giống lúa mì biến đổi gen kháng bệnh khảm virus đối với tính đa dạng của cộng đồng các loài nấm và vi khuẩn trong mẫu đất ở vùng rễ.

Đứng dầu nhóm nghiên cứu này là Jiron Wu thuộc Jiangsu Academy of Agricultural Sciences, Nanjing, Trung Quốc. Họ sử dụng PCR-DGGE (polymerase chain reaction-denaturing gel gradient electrophoresis) ở 4 giai đoạn tăng trưởng khac nhau (giai đoạn mạ, giai đoạn hồi xanh (turngreen), giai đoạn làm đầy hạt (grain-filling), và giai đoạn lúa chín để phan tích quần thể vi sinh vật. Họ nghiên cứu các hoạt động của enzymes urease, sucrase và dehydrogenase trong mẫu đất vùng rễ lúa.

Kết quả cho thấy rằng có một chút khác biệt về đa dạng quần thể trong vi khuẩn và nấm khi so sánh giữa cây chuyển gen và cây binh thường trên cơ sở phan tích chỉ số đa dạng Shannon, Simpson. Chỉ có một khác biệt trong hoạt tính sinh học của enzyme. Phân tích băng điện di đối với đa dạng của quần thể nấm cho thấy chủ yếu do không được cấy vào (uncultured). Theo đó, người ta kết luận rằng giống lúa mì transgenic kháng virus không có tác động bất lợi cho quần thể vi sinh vật và hoạt tính enzyme trong vùng rễ.

Xem tạp chí Plos One:

http://www.plosone.org/article/info%3Adoi%2F10.1371%2Fjournal.pone.00983….