Nỗ lực quốc tế để phát triển giống lúa mì thích ứng với biến đổi khí hậu

Các nhà nghiên cứu từ Đại học bang Kansas (K-State ) sẽ đứng đầu một nỗ lực mới nhằm phát triển các giống lúa mỳ chịu được tác động của sự nóng lên do biến đổi khí hậu . Dẫn đầu bởi giáo sư Jesse Poland của K-state, cộng tác viên của dự án còn có các nhà nghiên cứu đến từ Bộ Nông nghiệp Mỹ, Trung tâm cải tiến lúa mỳ và ngô quốc tế (CIMMYT) và Đại học Cornell.

Mục tiêu ban đầu của dự án sẽ nghiên cứu lúa mì ở Nam Á, hiện chiếm 20 % sản lượng lúa mì trên thế giới. Nhóm nghiên cứu sẽ sử dụng chọn lọc hệ gen để thúc đẩy lợi ích về di truyền của các giống lúa mì phù hợp với điều kiện thời tiết ấm lên trong tương lai với mục tiêu phát triển các giống chịu nhiệt, cao sản, và  được nông dân chấp nhận cho Nam Á. Dự án sử dụng các kết quả nghiên cứu đã được thực hiện tại CIMMYT, và theo Poland cho biết nhóm nghiên cứu sẽ kết hợp chọn lọc hệ gen với các sản phẩm nhân giống lúa mì để làm bánh của CIMMYT , nhằm tăng khả năng nâng cao năng suất trong điều kiện nhiệt độ cao.

Xem thêm tại: http://www.ksre.ksu.edu/news/story/climate_resilient103013.aspx .