Một công trình nghiên cứu lúa mì trên đồng ruộng do nhà thực vật học Davis Arnold Bloom của Đại học California, lần đầu tiên , cho thấy nồng độ cao của khí carbon dioxide ức chế đồng hóa nitrat thành các protein ở thực vật, đồng thời chỉ ra rằng chất lượng dinh dưỡng của cây lương thực bị ảnh hưởng khi biến đổi khí hậu tăng cường.
Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra các mẫu lúa mì được trồng vào năm 1996 và năm 1997 và ghi nhận rằng ba mức độ khác nhau về đồng hóa nitrat khẳng định rằng nồng độ cao của khí cacbon đioxit đã ức chế đồng hóa nitrat thành protein ở lúa mì lĩnh trên đồng ruộng . Bloom nói rằng các kết quả trên đồng ruộng phù hợp với những phát hiện từ các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm trước đây cho thấy các cơ chế sinh lý chịu trách nhiệm về sự ức chế carbon dioxide đối với đồng hóa nitrat trong lá cây .
Ông nói thêm rằng các nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra rằng nồng độ protein trong hạt lúa mì, gạo và lúa mạch , cũng như củ khoai tây , suy giảm, trung bình khoảng 8 % trong điều kiện khí quyển có hàm lượng khí cacbon đioxit cao.
Xem thêm tại : http://news.ucdavis.edu/search/news_detail.lasso?id=10886