Các nhà khoa học khám phá Gene có thể tăng năng suất lúa

Các nhà khoa học Nhật Bản và Viện nghiên cứu lúa gạo quốc tế (IRRI) đã phát hiện ra một gen ở cây lúa khi thử nghiệm sơ bộ đã tăng sản lượng 13-36 % đối với giống lúa hạt dài indica hiện nay, cũng là giống lúa được trồng rộng rãi nhất trên thế giới. Gen mới, được gọi là SPIKE, có thể cải thiện cấu trúc cây lúa mà không thay đổi chất lượng hạt hoặc thời gian tăng trưởng.

Tiến sĩ Nobuya Kobayashi của Viện Khoa học cây trồng ở Nhật Bản và là nhà nghiên cứu chính nói rằng họ đã phát triển giống lúa có gen SPIKE và tiết lộ rằng nó có năng suất cao hơn khi so sánh với giống lúa tương đương không có gen này . Các nhà nghiên cứu đã làm được điều đó bằng cách kết hợp nhận dạng phân tử của gen và nhân giống thông thường. Chức năng của gen SPIKE đã được xác nhận bởi các nhà khoa học của IRRI.

Xem thêm tại IRRI tại http://irri.org/index.php?option=com_k2&view=item&id=12704:gene-discover… và http://www.pnas.org/content/early/2013/11/27/1310790110.abstract .