Các nhà khoa học của Brazil, Pháp và Hoa Kỳ đang cùng nhau phát triển các công cụ để chống bệnh rỉ sắt ở cà phê, một loại bệnh nấm có sức tấn công mạnh. Tiến sĩ. Lukas Mueller và Tiến sĩ Susan Strickler của Viện Nghiên cứu thực vật Boyce Thompson tại Đại học Cornell ở Ithaca đang cùng với các đồng nghiệp giải trình tự bộ gen của loài cà phê Arabica.
Cà phê Arabica có mùi thơm và ngon hơn so với các cà phê Robusta, nhưng dễ bị bệnh rỉ lá. Cà phê Robusta lại có khả năng chống nấm, do đó sự hiểu biết về các gen làm cho cây có tính kháng bệnh sẽ giúp các nhà lai tạo cải thiện được cây cà phê Arabica.
Dự án dự kiến sẽ được hoàn thành trong vòng một năm và người ta hy vọng rằng kết quả về thông tin di truyền sẽ giúp các nhà lai giống tạo ra môt giống cà phê có tính kháng bệnh cao hơn.
Xem thêm tại: http://bti.cornell.edu/decoding-the-genes-in-your-beans-working-towards-….