Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Freiburg ở Đức dẫn đầu bởi Giáo sư Tiến sĩ Thomas Laux đã thành công trong việc khẳng định rằng thực vật cần một micro-RNA ở chồi cây để ngăn chặn tất cả các tế bào gốc biến đổi thành các dạng tế bào khác.
Các nhà nghiên cứu sử dụng cây cải xong (Arabidopsis) làm mô hình cho các nghiên cứu của họ. Micro-RNA là các phân tử rất nhỏ của axit ribonucleic (RNA) không tự mã hóa bất kỳ protein nào nhưng lại ngăn chặn các protein sinh ra từ các RNA khác.
Các nhà khoa học hiện nay đã biết rõ một micro-RNA có chức năng thông báo để các tế bào mô phân sinh có tính chuyên biệt. Tuy nhiên micro-RNA này cần phải được trung lập tại khu vực các tế bào gốc cần được bảo quản. Nhóm nghiên cứu đã có thể để xác định micro-RNA thứ hai phục vụ chính xác chức năng này, do đó ngăn ngừa các tế bào gốc chuyển đổi.
Micro RNA mới được phát hiện này, hay có thể gọi là chất bảo quản tế bào gốc, chỉ được sinh ra trong một lớp tế bào đặc biệt, lớp biểu bì trên đỉnh của mầm. Các vi-RNA chỉ đi đến được một số lớp cơ bản của tế bào xung quanh mô phân sinh và tất cả các tế bào nàyđều trở thành tế bào gốc. Các khu vực xa hơn không nhận đủ cácchất bảo quản tế bào gốc và các tế bào ở đó có chuyển đổi thành các loại tế bào khác. Bằng cách này, thực vật có thể bảo vệ các tế bào gốc ở đỉnh mầm và từ đó phát triển các lá, hoa hoặc quả bất kể các ảnh hưởng của môi trường.
Xem thêm tại http://www.pr.uni-freiburg.de/pm/2013/pm.2013-01-21.16-en?set_language=en