Abscisic acid và đường sucrose điều tiết sự chín của quả thông qua yếu tố phiên mã ASR

Vai trò của abscisic acid (ABA) và đường sucrose khi quả chín đã được biết nhiều. Tuy nhiên, cơ chế của chu trình truyền tín hiệu ABA và sucrose vẫn còn chưa được hiểu rõ. Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Nông nghiệp Nanjing, đứng đầu là Haifeng Jia, đã xem xét yếu tố phiên mã ASR (ABA-stress-ripening), có liên quan đến các chu trình truyền tín hiệu ABA và sucrose của cây dâu tây và cây cà chua.

Các nhà nghiên cứu đã xác định bốn ASR isoforms của cây cà chua và một isoform của cây dâu tây. Tất cả những phân tử ASRs này đều chứa những protein có liên quan đến ABA stress và kích thích quả chín, cũng như protein liên quan đến stress thiếu nước và tất cả ASRs đều làm tăng sự thể hiện trong suốt quá trình quả chín. Sự biểu hiện của gen ASR được tìm thấy có ảnh hưởng bởi sucrose, ABA, jasmonic acid và indole-3-acetic acid.

Khi biểu hiện, gen ASR thúc đẩy sự chín và mềm quả, trong khi đó, phân tử RNA can thiệp làm trì hoãn quả chín và ảnh hưởng đến sinh lý quả. Điều này có thể được giải thích do thay đổi biểu hiện gen ASR, nó sẽ ảnh hưởng đến thể hiện của nhiều gen khác có liên quan đến sự chín quả.

Công trình nghiên cứu này đã minh chứng được vai trò của ASR trong sự kiện truyền tín hiệu giữa ABA và sucrose để điều tiết sự chín quả dâu tây và cà chua.

Theo Biotech Crop Update, ISAAA

Tags: ,