Nghiên cứu ảnh hưởng của ngô và đậu nành GM làm thức ăn cho lợn

Theo kết quả của một công trình nghiên cứu đăng trên bản tin Bulletin of the Veterinary Institute in Pulawy, thức ăn chăn nuôi công nghệ sinh học không gây ảnh hưởng đến các tính trạng sinh dục và giai đoạn mang thai cũng như lợn nái đang cho con bú. Các nhà nghiên cứu đã xem xét ảnh hưởng có thể của khô đậu nành MON-40-3-2 và ngô Bt MON810 đối với tính trạng của lợn nái và tế bào máu, cũng như các chỉ số có liên quan đến khả năng chăm sóc lợn con.

Hai mươi bốn lợn nái và con của chúng được chia ra làm hai nhóm căn cứ trên các nhóm thức ăn hỗn hợp của chúng: I – đối chứng, khô đậu tương thông thường + ngô thông thường; II – khô đậu tương biến đổi gen và  ngô thông thường; III – khô đậu tương thông thường và ngô biến đổi gen; IV – khô đậu tương GM và ngô GM.

Tất cả hỗn hợp thức ăn này được sử dụng với cùng hàm lượng dinh dưỡng chỉ trừ việc có hoặc không có thành phần của ngô biến đổi gen (5% đối với lợn mang thai và 8% lợn nái đang cho con bú) và/hoặc yếu tố đậu tương biến đổi gen MON-40-3-2 (4% đối với lợn mang thai và 14% lợn nái đang cho con bú). Kết quả cho thấy nuôi lợn nái mang thai và đang cho con bú bằng đậu tương GM hoặc/và ngô Bt không có ảnh hưởng đáng kể đối với tính trạng sinh sản và khả năng chăm con của lợn nái. Không có ảnh hưởng thức ăn trong tế bào hồng huyết cầu. Không có bằng chứng của việc chuyển DNA từ thức ăn GM vào máu.

Xem thêm tại http://www.degruyter.com/view/j/bvip.2013.57.issue-3/bvip-2013-0071/bvip….