Các nhà khoa học Sử dụng chloroplast biến đổi gen (GE) để cải tiến hàm lượng vitamin E trong thuốc lá và rau xà lách

Vitamin E (tocopherol/Toc) là một antioxidant (chất chống ô xi hóa) hòa tan được trong chất béo được sản sinh trong chloroplasts. Trong tám loại hình khác nhau của vitamin E, loại hình α-Toc có hoạt tính cao nhất trong con người. Để phát triển cây trồng biotech như vậy, có hoạt tính mạnh mẽ của vitamin E, Yukinori Yabuta và ctv. thuộc Đại Học Tottori, Nhật Bản đã sử dụng công nghệ di truyền lạp thể (chloroplast genetic engineering).

Kết quả đã sản sinh ra được ba loại hình của cây thuốc lá biến đổi gen (pTTC, pTTMT và pTTC-TMT) với gen mã hóa Toc cyclase (TC) γ-Toc methyltransferase (γ-TMT) và gen mã hóa TC plus γ-TMT như một operon trong genome của plastid, theo thứ tự. Người ta ghi nhận có sự gia tăng ý nghĩa hàm lượng vitamin E trong cây pTTC do tăng γ-Toc. Thành phần của vitamin E rất khác nhau giữa những cây pTTMT so với cây thuốc lá nguyên thủy (wild-type). Trong cây pTTC-TMT, hàm lượng vitamin E tổng số tăng và chính α-Toc là thành phần chủ lực của vitamin E.

Nhóm nghiên cứu này còn áp dụng kỹ thuật nói trên để gia tăng hàm lượng vitamin E trong rau xà lách. Điều ấy đã làm cho hàm lượng vitamin E tăng lên có ý nghĩa và hoạt tính cũng tăng lên trong cây xà lách biến đổi gen. Theo nghiên cứu này, công nghệ di truyền thao tác trong lạp thể (chloroplast) trở thành một công cụ vô cùng hiệu quả làm cải tiến rõ ràng hàm lượng vitamin E cả về số lượng và chất lượng trong cây biến đổi gen.

Xem tóm tắt:http://link.springer.com/article/10.1007/s11248-012-9656-5