Nghiên cứu cấu trúc của Virus Zika
Một nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Purdue đứng đầu là Richard Kuhn, Giám đốc, Purdue Institute for Inflammation, Immunology and Infectious Diseases (PI4D), cùng với Michael Rossmann, Purdue’s Hanley Distinguished Professor of Biological Sciences đã xác định được cấu trúc của Zika virus. Sự hiểu biết cặn kẽ virus này vô cùng […]
Lúa lai Arize BTE1 – sự lựa chọn ‘thông minh’
Hạt giống lúa lai Arize BTE1 là một trong những lựa chọn phù hợp cho diễn biến khí hậu phức tạp hiện nay. BTE1 là hạt giống lúa lai ba dòng của Cty Bayer VN Biến đổi khí hậu, khô hạn, xâm nhập mặn,… đang là những cụm từ xuất hiện dày đặc, khắp các […]
Hội thảo khoa học: “Vai trò và tác động của truyền thông trong tiến trình ứng dụng cây trồng biến đổi gen tại Việt Nam”
Ngày 26/9/2014, Học viện Báo chí và Tuyên truyền phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đồng tổ chức Hội thảo khoa học về chủ đề: “Vai trò và tác động của truyền thông trong tiến trình ứng dụng cây trồng biến đổi gen tại Việt Nam”. Tham dự Hội thảo […]
Các nhà nghiên cứu phát hiện gen “nổi tiếng nhất” ở lúa mì
Các nhà nghiên cứu của Đại học bang Washington (WSU) đã phát hiện ra “gen lúa mì nổi tiếng nhất” có thể được sử dụng để chuyển các gen có giá trị từ các thực vật khác vào lúa mì. Gen này được WSU Giáo sư Kulvinder Gill gọi là PH1, làm cho lúa mì […]
Tìm thấy các gen ở cây ngô có vai trò quan trọng trong phản ứng tự vệ
Các nhà nghiên cứu tại Đại học bang North Carolina (NC) đã xác định được gen và quá trình tế bào kiểm soát phản ứng bảo vệ nhạy cảm cao (HR) ở ngô. Phòng vệ nhạy cảm cao là phản ứng của cây ngô khi bị tấn công tác nhân gây bệnh, trong đó ngô […]
Dự án tầm nhìn thế giới cải thiện trình trạng thiếu vitamin A ở Ghana
Một dự án sử dụng một phương pháp tiếp cận dựa trên lương thực thông qua việc sản xuất, tiêu thụ và tiếp thị khoai lang thịt màu cam nhằm tìm cách cải thiện tình trạng thiếu vitamin A , đặc biệt ở trẻ em dưới năm tuổi ở Ghana. Sáng kiến này có tên […]
Công bố giải trình tự hệ gen của cây cà phê Robusta
Một nhóm các nhà khoa học quốc tế vừa lập ra dự thảo bộ gen chất lượng cao của cây cà phê Robusta (Coffea canephora). Được công bố trên tạp chí Khoa học, công trình nghiên cứu hệ gen này so với trình tự gen của cây cà phê với cây nho, cà chua và […]
Hướng tới chia sẽ lợi ích của các ứng dụng CNSH và An toàn sinh học học ở khu vực Đông và Nam châu Phi
Liên minh thương mại hàng hóa Đông và Nam châu Phi (ACTESA), một cơ quan chuyên ngành của khu vực Thị trường chung Đông và Nam Phi (COMESA),vừa tổ chức hội thảo về chính sách về công nghệ sinh học và an toàn sinh học vào các ngày 18 và19 tháng 8 năm 2014, tại […]
Bộ trưởng Swaziland khuyến khích nông dân chấp nhận cây trồng công nghệ sinh học
Bộ trưởng Bộ Du lịch và môi trường Swaziland, Jabulani Mabuza, yêu cầu người dân địa phương trồng cây công nghệ sinh học để tăng năng suất và thu nhập của họ. Ông nói điều này trong bài phát biểu của mình tại buổi ra mắt Báo cáo Tóm tắt số 46 ISAAA (Tình trạng […]
Đại học Cornell khởi động sáng kiến về truyền thông có cơ sở khoa học về CNSH trong nông nghiệp
Đại học Cornell đã phát động một sáng kiến mới nhằm tăng cường tiếng nói của khoa học trong cuộc tranh luận về công nghệ sinh học nông nghiệp. Sáng kiến này được gọi là Liên minh Cornell vì Khoa học. Theo Sarah Evanga, Giám đốc của Liên minh, sáng kiến này là một “sự […]