Hội nghị Ủy ban các phòng kiểm nghiệm thực phẩm ASEAN (AFTLC) lần thứ 3

“Hội nghị Ủy ban các phòng kiểm nghiệm thực phẩm ASEAN lần thứ 3,” khai mạc ngày 26/6/2013 tại Hà Nội, với sự tham gia của gần 40 đại biểu và các chuyên gia trong lĩnh vực kiểm nghiệm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm từ các quốc gia thành viên ASEAN. Khai […]

Các nhà khoa học Mexico vẽ bản đồ hệ gen quả bơ

Các nhà khoa học thuộc Phòng thí nghiệm quốc gia Langebio (National Laboratory of Genomics for Biodiversity) của Mexico đã hoàn tất giải mã bộ gen quả bơ vỏ mỏng nguyên bản. Dự án giải trình tự nhằm giúp nhân giống bơ mới có thời gian sử dụng lâu hơn và tăng khả năng kháng […]

Các nhà khoa học về cây trồng GM đoạt giải World Food Prize

Ba chuyên gia về công nghệ sinh học trong nông nghiệp đã được nhận giải thưởng 2013 World Food Prize (WFP). Một trong số đó là Tiến sĩ Marc Van Montagu, người sáng lập và chủ tịch của Viện Công nghệ sinh học thực vật Outreach (IPBO) có trụ sở tại Ghent, Bỉ. Trước đây […]

Thành tựu của chương trình Global Rice Science Partnership và các công trình nghiên cứu trong tương lai

Global Rice Science Partnership (GRISP), một chương trình nghiên cứu của CGIAR để để ra một kế hoạch chiến lược duy nhất và nền tảng hợp tác mới độc đáo về nghiên cứu lúa gạo, đã ra báo cáo thành tựu của của chương trình kể từ khi thành lập vào tháng Giêng 2011 đến […]

Gen mới ngăn ngừa quá trình tạo dòng đồng hợp tử (lai gần) ở thực vật

Một công trình mới do các nhà sinh học tại Đại học McGill đã nghiên cứu quá trình tạo dòng đồng hợp tử (lai gần), một quá trình có thể tăng nguy cơ biểu hiện bản sao xấu của một gen giảm khả năng tồn tại của thế hệ đời sau. Lai giống gần là […]

Trung Quốc cấp phép cho đậu tương biến đổi gen

Các cơ quan nông nghiệp của Trung Quốc đã cấp giấy chứng nhận an toàn sinh học cho ba giống đậu tương biến đổi gen mới của nước ngoài của hôm thứ năm tuần trước, cho phép nhập khẩu làm nguyên liệu để chế biến trong nước. Theo một tuyên bố của Uỷ ban an […]

Entine: Công nghệ sinh học cần phải là trọng tâm của an ninh lương thực

Jon Entine, người sáng lập dự án the Genetic Literacy Project nói các nhà khoa học trên toàn thế giới tin rằng kỹ thuật di truyền rất quan trọng để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về lương thực trên toàn cầu. Ông cho rằng chỉ một mình công nghệ hiện đại thông thường […]

Nhà khoa học Tanzania kêu gọi nghiên cứu nhiều hơn nữa về CNSH trong nông nghiệp

Tại buổi thuyết trình công khai tại Đại học Dar-es-Salaam ngày 27 tháng 5 vừa qua Tiến sĩ Ndunguru khuyến khích sinh viên tốt nghiệp trẻ và các nhà nghiên cứu có tham vọng nắm lấy công nghệ sinh học trong nông nghiệp vì Tanzania có vị thế thu được kết quả rất lớn từ […]

Nghiên cứu tạo giống cây ăn quả kháng bệnh virus phổ rộng bằng chuyển gen đa đoạn

Các loại bệnh virus trên cây đu đủ và cây ăn quả có múi là một trong những nguyên nhân chính ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng, do vậy hạn chế sự tăng trưởng về diện tích và sản lượng. Cho đến nay chưa có một loại thuốc bảo vệ thực vật nào có […]

Calestous Juma: Thế giới cần cây trồng biến đổi gen để chấm dứt nạn đói

Trong bài nói tại Đại học McGill Calestous Juma ,Giáo sư Đại học Harvard và là chuyên gia phát triển quốc tế, nhấn mạnh rằng các nước đang phát triển sẽ cần phải đổi mới công nghệ nông nghiệp, đặc biệt là cây trồng chuyển gen để cung cấp đủ lương  thực cho người dân. […]