Giống ngô biến đổi gen kháng sâu đục rễ, năng suất cao và hiệu quả sử dụng phân N tốt
Các nhà khoa học của ĐH Illinois là Jason Haegele và Frederick Below đã thực hiện một nghiên cứu để trắc nghiệm giả thuyết của họ về giống ngô lai biến đổi gen CRM Bt (corn rootworm resistant Bt hybrids) biểu hiện sự kiện hấp thu N có cải tiến với hiệu quả sử dụng […]
So sánh hai phương pháp chuyển gen thực vật Agrobacterium và Particle Bombardment
Các nhà khoa học tại Đại học Queensland, Australia đã tiến hành một nghiên cứu để so sánh hai cơ chế được sử dụng trong việc chuyển đổi gen của thực vật là chuyển đổi qua trung gian Agrobacterium (AMT) và dùng súng bắn gen có sử dụng plasmid toàn bộ (WP) và excised minimal […]
Biểu hiện của gen Aquaporin ở lúa chịu stress do muối có xử lý trước bằng Dopamine
Một trong những vấn đề lớn trong sản xuất lúa gạo đang đối phó với đất nhiễm mặn. Vì vậy, Amal Abdelkader của Đại học Ain Shams, Ai Cập cùng với các nhà khoa học khác đã tiến hành một nghiên cứu để điều tra các chức năng của các chất dẫn truyền thần kinh […]
Thể hiện gen mã hóa lactoferrin trong cây thuốc lá giúp cải tiến tính kháng các nguồn bệnh
Lactoferrin B (Lfc) thuộc một dạng glycoprotein có nhiều chức năng sinh học, thí dụ như hoạt tính kháng được vi sinh phổ rộng. Nó được sản sinh từ sự thủy phân lactoferrin của bò. Shiro Fukuta và ctv. thuộc Trung Tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Aichi, Nhật Bản, đã phát triển thành công cây […]
Chất ức chế α-Amylase trong cây đậu Hà Lan chuyển gen không gây dị ứng đối với chuột
Giống đậu Hà Lan biotech (Pisum sativum), đậu chickpeas và đậu cowpeas biểu hiện alpha-amylase inhibitor-1 (αAI ) từ giống đậu cô ve (Phaseolus vulgaris), đã thể hiện được tính kháng đối với mọt đục quả (weevil). Chất αAI đã thể hiện tính chất chuyên biệt của hạt đậu (seed-specific), năng suất cao, và chịu […]
Thành phần hạt và thân rạ giữa ngô chuyển gen và ngô bình thường
Denise Lundry và các đồng nghiệp thuộc công ty Monsanto đã thực hiện một phân tích “compositional” đối với tính trạng quan trọng của ngô (MON 89034 × TC1507 × MON 88017 × DAS-59122-7) biểu hiện tám proteins đối với tính kháng sâu hại và tính chống chịu thuốc cỏ. Mục tiêu nghiên cứu nhằm […]
Biểu hiện gen AtNPR1 trong bông vải kháng bệnh thối rễ (Black Root Rot)
Vi sinh vật gây bệnh có nguồn gốc trong đất Thielaviopsis basicola gây ra bệnh thối đen rễ trên nhiều cây trồng trong đó có cây bông vải. Cây bệnh có triệu chứng đổi sang màu nâu đậm hoặc đen làm cho rễ thị thối nhũn, ảnh hường đến sinh trưởng và phát triển của […]
Khám phá mới về cơ chế điều khiển ra hoa
Gene được nhóm của Lippman tìm thấy được gọi là TERMINATING FLOWER (TMF), trước đó chưa từng được biết là có vai trò quyết định trong sự sinh trưởng của cây. Mặc dù thực tế thì quá trình ra hoa và các gen điều khiển nó đã được nghiên cứu rất sâu qua nhiều thập […]
So sánh tính dị ứng đối với giống mù tạc GM và giống địa phương
Nhà khoa học Amita Misra và các đồng nghiệp thuộc tổ chức CSIR-Indian Institute of Toxicology Research đã nghiên cứu khả năng gây ra dị ứng (allergenic potential) của giống mù tạt biến đổi gen (V4) với hàm lượng carotenoid được cải thiện, so với giống mù tạt địa phương (native mustard). Họ thực hiện […]
Ảnh hưởng của giống ngô Bt đến quần thể sinh vật phân giải hữu cơ trong đất
Các nhà khoa học thuộc ĐH Cornell và ĐH Nebraska đã so sánh mức độ phân giải chất hữu cơ và tính chất đa dạng của sinh vật phân giải (decomposers) đang sinh sống cùng với chất thải của giống ngô Bt (Bt corn) so sánh đối chứng với giống ngô bình thường . Nghiên […]