Các nhà nghiên cứu từ Mỹ, Châu Âu, và Nhật Bản đã đưa ra sự so sánh đầu tiên về trình tự DNA của cà chua đã thuần hóa với họ hàng hoang dã . Họ cũng xác định được các gien biểu hiện trong cà chua ngày nay.
Theo tác giả chính của nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Proceedings của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia, các kết quả đưa lại cái nhìn sâu sắc về những thay đổi di truyền liên quan đến việc thuần hóa cây cà chua và có thể giúp cho các nỗ lực trong tương lai để lai các tính trạng mới vào cà chua hoặc các loại cây trồng khác.
Các nhà khoa học đã nghiên cứu giống cà chua đã thuần hóa Solanum lycopersicum và các giống cà chua họ hàng hoang dã như S. pennellii, S. habrochaites và S. pimpinellifolium. So sánh hệ gen của các loại cây cà chua này cho thấy ảnh hưởng của sự hạn chế về tiến hóa từ khu vực thuần hóa đầu tiên ở Nam Mỹ và sau khi cà chua đã được đưa đến châu Âu để canh tác. Một số kết quả tìm thấy khác gồm việc các gen có liên quan với màu sắc quả cà chua biểu thị có sự phát triển nhanh chóng khi so sách các giống cà chua quả màu đỏ đã được thuần hóa và các giống cà chua họ hàng hoang dã quả màu xanh. Cà chua S. pennellii, có thể sống được trong môi trường sa mạc, đã thúc đẩy quá trình tiến hóa các gen liên quan đến khả năng chịu hạn, nhiệt, và mặn.
Xem thêm tại http://news.ucdavis.edu/search/news_detail.lasso?id=10650.