Một nghiên cứu cho thấy giống cà chua biotech biểu hiện quá mức gen mã hóa yếu tố phiên mã AtDREB1A/CBF3 của Arabidopsis thaliana tỏ ra có hoạt tính cao hơn đáng kể của những enzymes chống oxi hóa (antioxidant enzymes) quan trọng khi chịu điều kiện khô hạn (drought).
Loại cây cà chua biotech khi cho sống trong điều kiện thiếu nước tưới, có hàm lượng hydrogen peroxide thấp hơn và sự hình thành ít hơn các anion của superoxide, khi so sánh với cây cà chua bình thường, chứng tỏ có sự giảm ROC (reactive oxygen species).
Các nhà nghiên cứu ghi nhận sự gia tăng đáng kể các enzymes có tính chất chống oxy hóa như: superoxide dismutase (SOD), catalase (CAT), ascorbate peroxidase (APX), glutathione reductase (GR), dehydroascorbate reductase (DHAR), và monodehydroascorbate reductase (MDHAR).
Hàm lượng ascorbic acid và glutathione cao hơn trong cây cà chua biotech. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng các dòng cà chua biến đổi gen có thể phát triển trong vùng bị khô hạn được biểu thị bởi stress oxy hóa giảm xuống (lower oxidative stress) do sự kích hoạt của phản ứng chống oxy hóa.
Xem thêm tại http://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0981942813001617.