Theo Linda Nordling, viết trên tạp chí Nature, cây chuối biến đổi gen được nghiên cứu tại Viện nghiên cứu nông nghiệp quốc gia Uganda. Khảo nghiệm đồng ruộng giống chuối GM sẽ bắt đầu vào tuần tới. các nhà khoa học của Uganda bắt đầu tiến hành khảo nghiệm đồng ruộng giống chuối biến đổi gen này, nhằm cải tiến tính kháng bệnh vi khuẩn – tác nhân làm thiệt hại chuối nghiêm trọng tại Trung Phi.
Giống chuối này là kết quả phấn đấu rất đáng khâm phục nhằm cải thiện giống chuối phục vụ vùng Cao nguyên Đông Phi, rất quan trọng cho nông nghiệp Uganda, người địa phương gọi nó là matooke, đồng nghĩa với “lương thực”. Nhưng rào cản luật lệ ở đây làm trì hoãn việc thương mại hóa giống chuối này để đưa ra cho nông dân sử dụng.
Giống chuối này có gen của cây ớt, giúp cây chuối kháng lại bệnh vi khuẩn “banana Xanthomonas wilt” viết tắt là BXW, có giá trị đối với nông dân vùng Great Lakes của Châu Phi, ước tính thiệt hại do bệnh gây tổn thất nửa tỷ USD mỗi năm. Chuối nhiễm bệnh BXW chín không đều, toàn cây bị khô và thối nhủn. Bệnh này bắt đầu được tìm thấy đầu tiên tại Ethiopia, nhưng nó được biết đến ở Uganda từ 2001 và nhanh chóng lan nhanh sang Congo, Rwanda, Kenya, Tanzania và Burundi. Gen của giống ớt ngọt này sản sinh ra protein có tên là HRAP làm cây có khả năng hàn gắn lại những tế bào bị bệnh.
Ý tưởng đầu tiên sử dụng gen này chuyển vào cây chuối là nhóm khoa học gia của Đài Loan, nơi mà người ta sử dụng nguồn gen như vậy để cải tiến tính kháng bệnh của broccoli, cà chua và khoai tây. Cây GM vẫn là chủ đề còn tranh cãi quyết liệt ở Uganda. Nhóm nghiên cứu của Uganda là Linda Nordling, trên cơ sở Phòng thí nghiệm của Viện nghiên cứu Nông nghiệp quốc gia, đã nhận được chứng nhận của vương quốc cho phép sử dụng từ năm 2006. Sáu trong tám giống chuối GM đã phát triển với gen của ớt ngọt đều thể hiện tính kháng bệnh vi khuẩn BXW 100% tại lab số 1.
Đọc các bài tóm tắt tại http://onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1111/j.1364-3703.2010.00639.x/abst….