Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học bang Colorado gần đây đã phát triển giống khoai tây đáp ứng các nhu cầu dinh dưỡng và giúp phòng ngừa một số bệnh. Nhóm nghiên cứu đã phối hợp với Giáo sư David G. Holm đồng thời là nhà lai tạo khoai tây. Theo nhóm nghiên cứu, có nhiều giống khoai tây có màu khác nhau như đỏ, tím, vàng và trắng. Trong số đó, khoai tây màu tím và màu đỏ có nhiều chất chống oxy hóa.
Ngoài ra, những củ khoai tây nhiều màu sắc có thể là một nguồn dinh dưỡng tốt như vitamin C, tinh bột, axit folic, chất khoáng, kali, sắt, kẽm và các hợp chất phenolic.
Chất chống oxy hóa được tìm thấy trong giống khoai tây mới được lai tạo đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa một số bệnh, bao gồm cả ung thư, bệnh tim và xơ vữa động mạch. Ở cấp độ vi mô, các chất chống oxy hóa ngăn cản sự hoạt động của một số gốc tự do gây thiệt hại cho các phân tử sinh học, chẳng hạn như protein và ADN. Jayanty và Kalita mô tả giống khoai tây mới giống như các loại siêu thực phẩm như quả việt quất và quả lựu.
Ngay cả khoai tây chiên kiểu Pháp màu tím và màu đỏ cũng có thể là một thức ăn thay thế lành mạnh cho khoai tây chiên kiểu Pháp truyền thống từ khoai tây trắng và vàng. Một số giống khoai tây mới được lai tạo có lượng acrylamide ở mức thấp, đây là một hóa chất được hình thành trong quá trình chiên hoặc nướng củ khoai tây. Theo Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu Ung thư, acrylamide là một chất có thể gây ung thư.
Chất phytochemical có trong khoai tây màu tím và màu đỏ có đặc tính quan trọng làm giảm sự hình thành đục thủy tinh thể ở bệnh nhân đái tháo đường. Những phát hiện từ nghiên cứu có thể mang lại lợi ích rất nhiều cho ngành công nghiệp khoai tây vốn phải chịu đựng một sự suy giảm trong nhu cầu tiêu dùng do những lo ngại về sức khỏe. Khoai tây là loại rau quả quan trọng nhất tại Hoa Kỳ và là loại rau quả quan trọng thứ tư trên toàn thế giới sau lúa mì, gạo và ngô.
http://iasvn.org/homepage/Cac-nha-nghien-cuu-phat-trien-giong-khoai-tim-…