Một nhóm các nhà khoa học quốc tế vừa lập ra dự thảo bộ gen chất lượng cao của cây cà phê Robusta (Coffea canephora). Được công bố trên tạp chí Khoa học, công trình nghiên cứu hệ gen này so với trình tự gen của cây cà phê với cây nho, cà chua và cây Arabidopsis.
Bản đồ gen cho thấy có 23 gen mới chỉ được tìm thấy trong cà phê và chỉ ra rằng các gen caffeine trong cà phê khác với gen caffeine ở ca cao và chè, nhưng liên quan chặt chẽ hơn với các gen chính cây cà phê. Phát hiện này cho việc sản sinh ra chất caffeine trong cà phê phát triển một cách độc lập.
Hệ gen mới được mô tả cũng cho thấy C. canephora có họ gen lớn hơn liên quan đến việc sản xuất các hợp chất alkaloid và flavonoid, góp phần tạo ra phẩm chất như mùi thơm và vị đắng của hạt cà phê. Hệ gen mới cũng có một tập hợp mở rộng của các enzym tham gia vào quá trình sản sinh caffeine được gọi là N-methyltransferases. Hệ gen cũng cho thấy sự đang dạng tiến hóa của bộ gen cà phê có thể đã được thúc đẩy bởi sự nhân đôi các họ gen đặc biệt thay vì sự kiện nhân đôi hàng hoạt, khi tất cả các gen trong bộ gen đều được nhân đôi.
Xem thêm tại: http://www.smithsonianmag.com/science/five-coffee-mysteries-beans-genes-… http://www.sciencemag.org/content/345/6201/1181.