Một nhóm các nhà khoa học từ Trung Quốc và Singapore đã giải trình tự bộ gen của giống cam ngọt (Citrus sinensis). Các nhà khoa học của Cục Khoa học và Công nghệ và Nghiên cứu Singapore (A * STAR), Viện Genome Singapore (GIS),
Đại học Nông nghiệp Huazhong của Trung Quốc và các đồng nghiệp của họ đã so sánh bộ gen của cam ngọt với Pummelo (C. grandis) và quýt (C. reticulata) bằng cách sử dụng kỹ thuật lặp lại trình tự đơn giản và đánh dấu đa hình đơn nucleotide. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng một phần tư các markers của cam ngọt ngào giống với những các markers của Pummelo và ba phần tư giống với quýt.
Nhóm này cũng đã nghiên cứu các dữ kiện của trình tự để hiểu được quá trình sản xuất vitamin C, một trong những tính trạng quan trọng nhất của giống cam này. Họ tìm kiếm các gen tương tự với GalUR có vai trò sản xuất một enzyme quan trọng trong con đường sản xuất vitamin C và tìm thấy 18 bản sao của gen này có mặt trong quả cam ngọt. Có được bộ gen của giống cam ngọt sẽ tạo thuận lợi cho việc nghiên cứu các tính trạng quan trọng khác, trong đó có khả năng kháng bệnh, hương vị, hàm lượng đường và màu sắc trái cam. Xiaoan Ruan của GIS cho biết: “Những phát hiện này cung cấp các công cụ mới và cách tiếp cận đối với giống cây trồng này trong tương lai bằng cách sử dụng kỹ thuật biến đổi gen để có được năng suất sản xuất vitamin C cao hơn”.Nhóm nghiên cứu đã trình bày kết quả nghiên cứu của họ trên tạp chí Nature Genetics.