Hội đồng của Hội Bệnh học Thực vật (the American Phytopathological Society -APS ) đã củng cố thêm vị thế của mình về công nghệ sinh học khi có ba người tiên phong về công nghệ sinh học nông nghiệp được trao giải thưởng Lương thực Thế giới năm nay.
APS là tổ chức lớn nhất thế giới của các nhà khoa học về thực vật, đại diện cho gần 5000 thành viên từ 90 quốc gia khác nhau. Trích dẫn những lợi ích tiềm năng to lớn cho việc quản lý bệnh hại cây trồng nhờ bởi công nghệ này, APS phản đối việc ghi nhãn bắt buộc của thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật biến đổi gien(GM) .
George Abawi , Chủ tịch APS nói: ” Công nghệ sinh học ngày nay là một công cụ có giá trị để cải thiện sức khỏe cây trồng, an toàn cho thực phẩm, thức ăn chăn nuôi và tăng năng suất cây trồng một cách bền vững. Như đã được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh Borlaug và Giải thưởng lương thực thế giới trong tuần này, công nghệ sinh học sẽ tiếp tục là một phần cực kỳ quan trọng của các công cụ quản lý sức khỏe thực vật.” Trong khi hỗ trợ mạnh mẽ quy định minh bạch dựa trên khoa học về các sản phẩm nông nghiệp, APS từ lâu đã phản đối việc quản lý thực phẩm, thức ăn gia súc và các sản phẩm sợi chỉ trên cơ sở của công nghệ cụ thể được sử dụng để tạo ra các sản phẩm này.
Abawi nói thêm” bằng chứng khoa học hiện tại hỗ trợ kết luận rằng cây GM không gây ra nguy cơ về an toàn cao hơn so với các cây trồng lai tạo truyền thống . Ghi nhãn GM có thể gây khó hiểu cho người tiêu dùng và có thể làm giảm sự sẵn sàng và sử dụng của công nghệ này để quản lý bệnh hại cây trồng “.
Xem thêm tại http://www.apsnet.org/members/outreach/ppb/positionstatements/Pages/Biot….