Vivian Moses của Đại học King và Graham Brookes của PG Economics vừa công bố một viết bàn về các mục tiêu, mục đích và những tác động của nông nghiệp không có GM . Bài viết đã được công bố trên số đặc biệt của cây trồng biến đổi gen và thực phẩm .
Theo bài báo, nếu thực trạng thực sự ” không có GM” cần đạt được, thì phải có nhiều nỗ lực mạnh mẽ được tiến hành để loại bỏ tất dấu vết vật liệu có nguồn gốc GM ra khỏi sản phẩm ” không có GM”. Người ta đã thấy rằng đưa ra sản phẩm có thành phần 100 % sản phẩm nông nghiệp thuần túy là không thể thực thiện do hiện nay công nghệ GM đã được sử dụng trên toàn thế giới. Chìa khóa cho giảm thiểu sự hiện diện không mong muốn của nguyên liệu GM là việc thực hiện các hệ thống phân loại và bảo quản để giữ cho vật liệu từ hai nguồn cung cấp hoàn toàn riêng biệt. Tuy nhiên, các hệ thống này sẽ làm tăng chi phí của sản phẩm cuối cùng vì cần phải vận hành các chuỗi cung ứng hoàn toàn riêng biệt, lưu giữ hồ sơ chi tiết và thường xuyên để kiểm tra và thí nghiệm để đảm bảo rằng thành phần không mong muốn không có trong một loại nguyên liệu sẽ được dán nhãn là không có thành phần GM .
Xem thêm tại https://www.landesbioscience.com/journals/gmcrops/article/25992/ .